Dây Cáp quang sản phẩm tuyệt vời cho ngành truyền thông

Dây cáp quang là một trong những sản phẩm trong ngành viễn thông được ứng dụng khá nhiều. Sản phẩm được sử dụng khá nhiều để truyền tải thông tin một cách hiệu quả. Hiện nay, sản phẩm đã và đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong các dịch vụ của mình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm này nhé.

Thông tin sản phẩm Dây Cáp quang

Dây cáp quang được biết đến là một trong những loại cáp sử dụng viễn thông phổ biến hiện nay. Sản phẩm được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa cấu tạo lên. Các loại dây cáp dài mỏng được cấu tạo bằng thủy tinh trong suốt khá là nhỏ bé với đường kính bằng sợi tóc. Các sợi thủy tính này thực hiện truyền tín hiệu với khoảng cách lớn. Việc sử dụng sản phẩm Dây Cáp loại này sẽ cần sử dụng ánh sáng để thực hiện truyền tải ánh sáng.

dây cáp quang
Hình ảnh: dây cáp quang

Cấu tạo cơ bản của sản phẩm dây cáp quang:

Sản phẩm này có cấu tạo khá đơn giản, các bộ phận cơ bản cấu tạo nên Dây Cáp quang bao gồm những chi tiết sau:

Bộ phận core: Đây là bộ phận trung tâm dùng để phản chiếu của các sợi dây quang xuất phát từ ánh sáng truyền đi.

Bộ phận Cladding: Bộ phận này là vật chất quang ở phía ngoài. Chúng làm nhiệm vụ bao bọc quanh lõi giúp phản xạ ánh sáng thực hiện trở lại vào trong lõi

Bộ phận Buffer Coating: Đây là lớp phủ  bên ngoài. Với đặc tính dẻo mềm giúp bảo vệ cho các sợi quang bên trong không bị ẩm ướt và dẫn đến bị hỏng.

Bộ phận Jacket: Bộ phận này được phủ bên ngoài bó Dây Cáp quang và giúp bảo vệ chúng một cách hiệu quả nhất.

Các loại dây cáp quang trên thị trường hiện nay

Dây Cáp quang được phân loại thành 2 loại chính khác nhau. Việc phân loại này giúp cho chúng ta thấy được tác dụng và công dụng của từng loại.

Loại Dây Cáp quang đa mode hay còn gọi là Cáp quang Multimode

Loại Dây Cáp quang này lại được phân ra làm 2 loại khác nhau đó là Dây Cáp quang chiết suất liên tục và Dây Cáp quang chiết suất bước.

Dây Cáp quang chiết suất liên tục: Đây là loại Dây Cáp quang có lõi lớn lên đến 100 micron. Loại Dây Cáp quang này có đặc điểm là tạo ra các tia ánh sáng với nhiều hướng khác nhau ở trong lõi của Dây Cáp quang theo đường thẳng, đường zig zag…Với các tia sáng này điểm đến nhận được sẽ là các chùm tia riêng lẻ.

Dây Cáp quang chiết suất bước: Loại Dây Cáp quang này thực hiện khúc xạ giảm dần theo phương từ trong ra ngoài cladding. Các tia này thực hiện truyền chậm hơn các tia gần trục truyền, tạo ra các tia tại điểm hội tụ.

cáp quang multimode 4 sợi
Hình ảnh: cáp quang multimode 4 sợi

Loại Dây Cáp quang đơn mode hay cáp quang single-mode

Đây là loại Dây Cáp quang có lõi nhỏ với 8 micron hoặc nhỏ hơn. Loại Dây Cáp quang này thực hiện hệ số thay đổi khúc xạ từ lõi ra cladding ít hơn loại multimode. Các tia này thực hiện truyền theo phương thức song song với trục và điểm nhận hội tụ tốt, ít bị méo dạng.

Cáp quang single-mode
Hình ảnh: Cáp quang single-mode

Nguyên lý hoạt động của cáp quang

Dây Cáp quang được vận hành hoạt động theo một nguyên lý chung như sau:

Một điót phát sáng hoặc laser giúp thực hiện truyền tải dữ liệu xung ánh sáng để đi vào Dây Cáp quang thông qua một nguồn phát.

Nguồn nhận sẽ sử dụng cảm ứng quang chuyển xung ánh sáng đã phát ở trên thành các dữ liệu data chuyển đổi.

Ưu điểm của sản phẩm Dây Cáp quang hiện nay

Với công nghệ ngày càng phát triển hiện đại, các dây chuyền sản xuất được tạo ra ngày một quy mô lớn hơn. Chính vì vậy mà Dây Cáp quang được cho ra đời với ưu điểm ngày càng tốt hơn.

Sản phẩm với thiết kế mỏng, nhỏ với đường kính  nhỏ hơn hẳn cáp đồng. Điều này giúp cho không gian sử dụng được gọn gàng hơn với loại cáp này.

Dung lượng truyền tải tốt hơn: Với thiết kế mỏng mảnh và nhiều sợi quang hơn nhiều trong một bó khiến cho Dây Cáp quang có thể thực hiện truyền tải qua nhiều kênh khác nhau. Đồng thời việc truyền tải với chất lượng tốt hơn, ít bị mất tín hiệu hơn rất nhiều thông qua việc sử dụng tín hiệu ánh sáng trong mỗi sợi quang.

Điện nguồn ít hơn: Với việc sử dụng Dây Cáp quang giúp giảm thiểu các tín hiệu nên máy phát sẽ sử dụng với nguồn điện thế ít hơn so với cáp đồng.

Không bị cháy: Với việc sử dụng Dây Cáp quang thay cho các cáp đồng thì giờ đây các hiện tượng cháy chập gây ra nguy cơ hỏa hoạn xảy ra sẽ ít hơn rất nhiều.

Với tính năng sử dụng ánh sáng để truyền tải tín hiệu điện khiến cho việc truyền tại được nhanh chóng, không có hiện tượng bị nhiễu hay bị nghe trộm. Vì vậy mà sử dụng Dây Cáp quang đem lại tính bảo mật khá cao.

Sản phẩm có độ suy dần thấp hơn các loại cáp thông thường nên việc truyền tải thông tin đi xa hàng trăm km vẫn có tín hiệu tốt.

Ứng dụng của Dây Cáp quang trong đời sống hiện nay

Việc sử dụng Dây Cáp quang được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực hiện nay. Với tính năng thú vị của mình,sản phẩm giúp truyền tải tín hiệu, thông tin với khoảng cách xa gần khác nhau.

Sản phẩm được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm đèn soi, các mạng Lan, là những khoảng cách ngắn sử dụng cáp quang.

Dây Cáp quang còn được sử dụng để truyền tải thông tin xa hàng nghìn km đươc áp dụng sử dụng ở điện thoại, truyền hình cáp, giúp truyền xa mà không cần phải thực thiện khuếch đại lên.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được cấu tạo của sản phẩm cáp quang. Với đặc tính cơ bản của mình, sản phẩm này đem lại nhiều ưu điểm hữu ích cho người tiêu dùng. Chính vì vậy mà Dây Cáp quang hiện được sử dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Giá bán dây cáp quang trên thị trường hiện nay

Mức giá bán của các loại dây cáp quang sẽ khác biệt nhau ở chủng loại. Với loại cáp treo Singlemode thường có giá thấp hơn nhiều so với loại Multimode.

Giá bán của loại dây cáp Singlemode thường có mức giá bán từ 10 đến 20 nghìn/ m dây tùy theo dạng sợi cáp quang ở trong bó ống. Trong khi đó, mức giá tương ứng của Multimode sẽ giao động từ 20 đến 60 nghìn/ mét. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà chúng ta lựa chọn loại dây cáp thích hợp để tránh lãng phí hoặc không đủ truyền tải tín hiệu.

Hiện nay, để thực hiện nối dây mạng cáp quang người ta sử dụng với 4 phương thức khác nhau đó là: mài đầu quang, hàn nhiệt, hàn cơ học và bấm đầu quang. Mỗi cách trên đều có ưu và nhược điểm của riêng mình, tùy theo điều kiện của người sử dụng mà lựa chọn phương thức nối dây mạng cáp quang.

Sản phẩm Dây Cáp quang hiện được bày bán rất nhiều trên thị trường với nhiều loại khác nhau. Để lựa chọn được loại Dây chính xác trong đơn vị mình chúng ta có thể lựa chọn mua tại Daycapquang.net . Đến đây, người tiêu dùng sẽ được tư vấn lựa chọn loại cáp quang chính hãng, chất lượng tốt và đúng chủng loại cần thiết.